Sự phát triển bứt tốc của công nghệ số đã nhanh chóng xóa mờ các ranh giới kinh doanh, giúp dữ liệu, phần mềm trở thành công cụ cần thiết đối với các ngành nghề kinh tế và đối với lĩnh vực kinh doanh hoa tươi cũng không ngoại lệ. Được thành lập từ năm 2001, trải qua 21 năm xây dựng và phát triển Công ty TNHH Điện hoa toàn cầu Việt Pháp (Hoa.vn) đã xác định việc ứng dụng công nghệ thông tin vào việc phát triển ngành hoa là mục tiêu cốt lõi. Vì thế chuyển đổi số cũng giải pháp thiết yếu được công ty Việt Pháp khởi tạo và sẵn sàng áp dụng cho hệ thống của mình.

Ban lãnh đạo Công ty Hoa Việt Pháp ra mắt nền tảng công nghệ Hoa.vn

Công ty Điện hoa Việt Pháp là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ điện hoa đi khắp các tỉnh thành trên cả nước, với sự nỗ lực của toàn thể cán bộ, nhân viên công ty, cũng như sự tín nhiệm của khách hàng, Điện hoa Việt Pháp đã phát triển và trở thành, thành viên chính thức thứ 280 của Hiệp hội hoa Thế giới (Interflora). Nhờ đó hiện Hoa.vn có khả năng chuyển hoa tới hơn 150 quốc gia trên toàn cầu.

Nhận thấy giá trị từ chuyển đổi số đem lại cho doanh nghiệp, Công ty Điện hoa Việt Pháp đã nhanh chóng cho ra mắt nền tảng Hoa.vn. Nền tảng này không chỉ giúp doanh nghiệp hoàn thiện quy trình quản lý, kinh doanh, phát triển hệ thống mà còn giúp Hoa.vn quản lý mô hình kinh doanh hoa tươi theo chuỗi, giúp công ty chủ động được nguyên vật liệu từ khâu chọn lựa, cung cấp giống cây, thu mua nguyên liệu và phân phối sản phẩm cuối cùng đến tay khách hàng.

Chia sẻ với Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Trần Mạnh Đạt – Giám đốc Chiến lược Hoa.vn cho biết; Công ty xác nhận khách hàng của Hoa.vn là doanh nghiệp và khách lẻ cá nhân, nhưng khách hàng doanh nghiệp là rất lớn, trải rộng khắp trên 63 tỉnh hàng, nên công ty rất cần nền tảng công nghệ để quản trị, giám sát và phát triển hệ thống. Với Hoa.vn công nghệ giúp công ty quản trị chi phí, đưa ra yêu cầu truy quét đơn hàng trực quan, quản lý đơn hàng được giao tới khách với chi phí bao nhiêu, hình ảnh sản phẩm đơn hàng được đặt và giao như thế nào đều được hệ thống cập nhật chi tiết.

ông Trần Mạnh Đạt – Giám đốc Chiến lược Hoa.vn

 

Với khách hàng ở gần hoặc ở các tỉnh xa, ngoài việc giao hoa linh hoạt, công nghệ còn giúp khách hàng có thể kiểm tra chất lượng hoa, nguồn gốc của giống hoa và quy trình chăm sản phẩm khi thu hoạch. Với hệ thống shop hoa, công nghệ giúp kênh bán có thể kiểm tra trên hệ thống những đơn hàng đã và chưa được giao, kinh phí, thời gian giao hoa cũng được update chuẩn xác.

Với mạng lưới bán lẻ, công nghệ không chỉ phát triển hệ thống, mà ngoài kênh bán  truyền thống trước đây, thì Hoa.vn đã được bán trên các nền tảng công nghệ, chẳng hạn như trên các App Viettel, VNPAY và sắp tới là sàn thương mại điện tử để khách hàng tiện lợi khi đặt lệnh mua hàng.

Lễ ký kết đối tác chiến lược của Hoa.vn tại buổi lễ ra mắt

Theo đại diện của Hoa.vn, nhằm có nguồn cung dồi dào, đảm bảo chất lượng hoa, cũng như hiệu quả kinh tế của công ty và các hệ thống nhà vườn liên kết, các hộ nông dân sẽ được ký kết hợp tác triển khai chuyển giao công nghệ, được định hướng trồng các loại hoa – cây cảnh theo quy hoạch vùng nguyên liệu của Hoa.vn. Thông qua nền tảng công nghệ, công ty sẽ được kiểm soát được năng suất sản lượng của nhà vườn để có thể chủ động trong điều phối từng mặt hàng ra thị trường.

Theo đại diện của Hoa.vn, áp dụng công nghệ đã giúp Hoa.vn sẵn sàng kết nối hàng ngàn shop hoa khắp cả nước bằng việc ra mắt bản đồ hoa tại Việt Nam, bản đồ sẽ hiển thị tập hợp các của hàng hoa liên kết tại map.hoa.vn. Với sự đầu tư về công nghệ và nhân lực, bản đồ hoa sẽ đủ khả năng vận hành giao đơn hàng lên tới nghìn đơn hoa từ 1 lệnh đặt – được hiểu như một hệ thống grab trong lĩnh vực hoa tươi.

“Bằng những kinh nghiệm và nỗ lực phát triển chuỗi hệ thống trên 20 mươi qua cũng như mong muốn xây dựng, phát triển ngành hoa Việt Nam lớn mạnh, giúp người nông dân, cơ sở kinh doanh hoa lập nghiệp và làm giàu, Hoa.vn cam kết sẽ góp phần đưa lĩnh vực hoa tươi thành sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao có thể xuất khẩu và đem lại giá trị cao. Bên cạnh đó, Hoa.vn sẽ xúc tiến thành lập Hiệp hội ngành hoa Việt Nam, để đồng hành cùng với Hiệp hội hoa thế giới, góp phần đưa hoa tươi là một sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao cho thu nhập bền vững cho người trồng hoa Việt Nam”- Đại diện Hoa.vn nhấn mạnh.