Hotline: 024 399 11088

Từ 8:00 - 22:00 các ngày trong tuần

Dịu dàng mùa hoa tháng 5 Hà Nội

Theo dòng chảy của hương sắc thiên nhiên, tháng 5 cũng mang đến cho người dân thủ đô sắc đỏ rực của phượng vĩ, sắc tím biếc của bằng lăng và cũng không thể thiếu màu vàng rực của muồng hoàng yến.

Phượng vĩ

Phượng vĩ được trồng nhiều ở các thành phố, trong đó Hải Phòng trồng rất nhiều và còn mang tên thành phố hoa phượng đỏ. Phượng vĩ ở Hà Nội cũng được trồng nhiều, khi vào hè hoa nở đỏ rực nhiều con phố.

Hoa phượng còn được gọi là hoa học trò bởi mùa nở hoa vào thắng 5 cũng là tháng chia tay của học trò. Là loài hoa gắn liền với ký ức học trò, khi trưởng thành, dù đi đâu, làm gì nhưng mỗi khi hè tới, nhìn những chùm hoa phượng vĩ đỏ rực cả góc trời làm cho lòng ta thêm nao nao, bồi hồi nhiều cảm xúc nhớ lại quãng thời gian ngồi trên ghế nhà trường.

Bằng lăng tím

Thắng 5 cũng là mùa nở hoa của cây bằng lăng với những chùm hoa màu tím. Trên nhiều tuyến đường Hà Nội, hoa nở tím tràn ngập.

Nhắc đến màu tím bằng lăng, người ta thường liên tưởng đến những tâm thư lãng mạn mà tuổi học trò thường viết cho nhau mỗi khi tan trường. Mang màu tím mộng mơ của tình yêu chung thuỷ, hoa Bằng Lăng cũng là biểu hiện cho sự nhớ nhung trong tình yêu đôi lứa, có nguồn gốc từ một tích xưa được nhiều người truyền miệng cho đến ngày nay

Mùa hè cũng chính là thời điểm hoa bằng lăng nở rộ, nhuộm tím khắp các góc phố. Chẳng biết bằng lăng đã du nhập vào Việt Nam tự bao giờ, chỉ biết loài thân gỗ lớn, tán dày này đã đi qua biết bao thế hệ học trò mơ mộng, nhuộm buồn bao cuộc chia ly. Lá Bằng Lăng hình bầu dục như giáo, hoa nở thành chùm, cây mọc rất khoẻ và tán cao.

Muồng hoàng yến

Hoa muồng hoàng yến cũng nở rộ trong tháng 5, màu tươi của cây hoa này bung sắc cùng thời điểm bắt đầu mùa hoa phượng.

Hoa muồng được trồng nhiều ven hồ Tây và các khu đô thị mới phía Tây thủ đô. Muồng hoàng yến thuộc phân họ Vang của họ Đậu (Fabaceae). Loài này còn có một số tên khác như Muồng hoàng hậu, Hoa lồng đèn, Bò cạp nước, Bò cạp vàng, Mai dây, Cây xuân muộn, Mai nở muộn.

Muồng hoàng yến cho cụm hoa lớn, nhiều hoa nhưng thưa, dạng cành hoa rủ xuống dài 20 – 40 cm; cuống chung dài 15 – 35 cm hoặc có thể hơn. Cánh hình bầu dục mặt ngoài phủ lông mượt. Mỗi hoa đường kính 4 – 7 cm với 5 cánh hoa màu vàng tươi có hình bầu dục rộng, gần bằng nhau có móng ngắn.

 

Bình luận

Xem thêm