Hotline: 024 399 11088

Từ 8:00 - 22:00 các ngày trong tuần

Cách chăm sóc lan hồ điệp bền màu và tươi lâu

Cách chăm sóc lan hồ điệp sao cho đúng cách, giúp hoa bền màu và tươi đẹp trong thời gian dài là mối quan tâm chung của rất nhiều người yêu hoa. Bài viết này sẽ chia sẻ một vào bí quyết nho nhỏ để bạn biết cách chăm sóc lan hồ điệp tốt nhất.

Ngày càng nhiều người chọn hoa lan hồ điệp làm hoa trang trí nhà dịp Tết Nguyên đán. Nhưng để hoa lan hồ điệp nở đúng những ngày này thì cần phải có quy trình các bước kỹ thuật trồng và chăm sóc khoa học. Dưới đây là một vài phương pháp kỹ thuật trồng và cách chăm sóc lan hồ điệp cho những ai yêu thích trồng loài hoa này.

Chọn giống hoa lan hồ điệp

Nếu bạn có ý định trồng hoa phong lan để chơi trong những ngày Tết Nguyên đán hay giải trí nên trồng lan hồ điệp bởi đây là loài dễ chăm sóc và ra hoa tương đối bền. Trong số các giống lan hồ điệp thì loại lan của Đài Loan luôn được săn đón nhiệt tình hơn cả, không chỉ có màu sắc độc đáo – sang trọng mà hoa khi nở còn có tuổi thọ kéo dài, bạn sẽ không quá mất công để chăm sóc chúng. Chỉ cần có ánh sáng và có độ ẩm phù hợp thì loài lan hồ điệp Đài Loan được trưng bày rất lâu, giúp cho không gian tăng thêm sức sống và vẻ thẩm mỹ.

Lan hồ điệp Đài Loan có màu sắc sang trọng, bền đẹp trong thời gian khá dài

Kỹ thuật trồng lan hồ điệp

Hiện nay, trồng lan hồ điệp công nghệ cao đang dần trở thành xu hướng vì sự hiệu quả và thân thiện với môi trường.

Trồng lan hồ điệp theo công nghệ mới không phụ thuộc 100% vào đất như trước mà sử dụng giá thể gốm xốp kỹ thuật. Loại gốm xốp này được nghiên cứu bởi các nhà khoa học và chuyên gia nông nghiệp, dùng để trồng cây không cần đất hoặc phối trộn với đất để trồng cây. Giá thể gốm xốp kỹ thuật có độ xốp, tạo độ thông thoáng, hút nước, giữ các chất dinh dưỡng tạo ra môi trường thích hợp cho bộ rễ của cây phát triển.

Lan hồ điệp công nghệ cao trồng trên gốm xốp kỹ thuật không gây nấm mốc và sạch sẽ

Lan hồ điệp công nghệ cao sử dụng gốm xốp kỹ thuật nên không bị nấm mốc, rất sạch sẽ và thân thiện với môi trường. Mỗi lần ra hoa, lan hồ điệp có thể tươi 2 – 3 tháng hoặc lâu hơn nữa tùy vào điều kiện chăm sóc và môi trường, nhiệt độ… Hoa có màu sắc sang trọng và phong phú, giá thành hấp dẫn, sau khi hoa tàn thì lá vẫn tươi xanh và tiếp tục chơi được.

Cách chăm sóc lan hồ điệp

Khi trồng lan hồ điệp nói chung và lan hồ điệp công nghệ cao nói riêng bạn cần phải đảm bảo được các điều kiện thuận lợi cho cây phát triển. Các yếu tố quan trọng nhất đối với lan là ánh sáng, nước tưới, độ ẩm, chậu hay giá thể và dinh dưỡng.

Ánh sáng

Mật độ chiếu sáng ảnh hưởng rất lớn tới quá trình sinh trưởng, phát triển và ra hoa của lan hồ điệp. Thiếu nắng cây lan vươn cao nhưng nhỏ và ốm yếu, lá màu xanh tối, dễ bị sâu bệnh tấn công, cây ít nảy chồi, khó ra hoa, hoa nhỏ và ngắn màu sắc không tươi, hoa nhanh tàn.

Bạn nên chú ý điều chỉnh mật độ chiếu sáng cho lan hồ điệp

Thừa nắng lan thấp cây, lá vàng có vết nhăn và khô, mép lá có xu hướng cụp vào, dễ ra hoa sớm khi cây còn nhỏ nên hoa ngắn, nhỏ, cây kém phát triển. Nếu nắng gắt quá lá sẽ bị cháy, khô dần rồi chết.

Nước tưới

Nước là yếu tố quan trọng và không thể thiếu cũng không thể thừa khi trồng hoa phong lan. Nếu thiếu nước cây sẽ khô héo, giả hành teo lại, lá rụng nhưng không chết, nụ có thể trước khi nở hoa.

Để chăm sóc tốt, nước tưới cho lan hồ điệp phải đảm bảo là nước sạch có thể uống được, thời gian tưới nước 1 lần/tuần, mỗi cây khoảng 150ml (lưu ý không tưới vào mặt hoa). Chỉ tưới nước đủ ẩm, nên tưới vào sáng sớm hay chiều mát, tránh tưới buổi trưa khi trời đang nắng nóng.

Nếu được chăn sóc tốt, lan hồ điệp công nghệ cao có thể bền đẹp trong vài tháng liền

Nhiệt độ

Lan hồ điệp sẽ phát triển tốt nhất trong điều kiện nhiệt độ phòng không quá 28 độ. Nếu được chăm sóc hợp lí, một chậu lan có thể bền đẹp từ 2 -3 tháng, thậm chí lâu hơn thoải mái cho bạn trưng Tết và cả một thời gian dài sau đó.
Đó là một số kinh nghiệm để chăm sóc lan hồ điệp sau khi mua về cho những bạn nào yêu thích và quan tâm loài hoa sang trọng, quý phái này. Chúc mọi người sẽ có một chậu lan xanh tốt và có những đợt hoa sau với kết quả như mong muốn.

Mọi thông tin về cách chọn và chăm sóc lan hồ điệp bạn có thể liên hệ với Điện hoa toàn cầu Việt Pháp – Đơn vị chuyên cung cấp lan hồ điệp công nghệ cao uy tín và chuyên nghiệp tại Hà Nội để được tư vấn tốt nhất:

ĐIỆN HOA VIỆT PHÁP
Cửa hàng: Số 29 ngõ 65 Phạm Ngọc Thạch, Đống Đa, Hà Nội.
Văn phòng: 201 tòa nhà B6 Trung Tự, Phạm Ngọc Thạch, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 02439911088 / Fax: 844 35741975
Email: dienhoa@hoa.vn
Website: hoa.vn

Bình luận

Xem thêm